Images

LẤY NGẮN NUÔI DÀI HAY VÌ NGẮN QUÊN DÀI?

Tôi là người chuyên đi tư vấn các kế hoạch tài chính cho mọi người, công việc hằng ngày của tôi luôn nói chuyện đến tiền bạc nên có một khái niệm mà tôi ngày nào cũng luôn trăn trở là những người bạn của tôi và những người quen của tôi họ đang lấy ngắn nuôi dài hay vì ngắn quên dài?

LẤY NGẮN NUÔI DÀI LÀ THẾ NÀO?
Lấy ngắn nuôi dài là một thành ngữ dạy con người cách tập trung vào các kế hoạch nhỏ nhằm tích lũy tiền của, kinh nghiệm để làm kế hoạch lớn. Việc này rất tốt nếu người ta có kế hoạch, đặc biệt trong cách sử dụng tiền bạc và tài chính. Nhưng bạn có lập kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn chưa?
Các kế hoạch
Kế hoạch ngắn hạn có thể coi nhưn kế hoạch ngày tuần hay tháng. Ngày hôm nay làm gì? Ngày mai làm gì? tuần nầy tập trung vào cái gì? Tháng này làm gì ở đâu?

Kế hoạch dài hạn là năm nay cần đạt được gì? 5 năm nữa sẽ như thế nào? 10 năm nữa sẽ ra sao?... Một thực tế tôi thấy là khi tiếp xúc với những người xung quanh và hỏi về kế hoạch của họ thì tất cả đều có kế hoạch ngắn hạn, rất ít người có kế hoạch dài hạn, chỉ một số người có kế hoạch dài hạn rõ ràng vì họ là chủ doanh nghiệp hoặc nhà hoạch định, còn lại phần lớn chỉ có ý muốn chứ không có kế hoạch và cho dù có thì cũng không rõ ràng. Khi hỏi kỹ ra tôi thấy phần lớn mọi người cứ cho tương lai là hên xui, dựa vào thị trường hay tùy hoàn cảnh... cũng có một số ít người có kế hoạch nhưng sợ chia sẻ ra vì nghĩ là nói trước bước không qua, đặc biệt là kế hoạch về tài chính tiền tệ cho gia đình.

 KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH LÀ RẤT CẦN
Ở các nước phát triển người ta giáo dục về tài chính rất tốt, mọi người không chỉ tìm hiểu cách kiếm tiền mà còn được chỉ cách tiêu tiền. Bạn có là người kiếm tiền giỏi nhưng bạn không có cách tiêu tiền hợp lý thì bạn cũng luôn lâm vào các khó khăn về tiền bạc. Trường hợp này giống như người ta rót nước vào một cái ly không đáy, nước sẽ không đọng lại mà sẽ mất hết đi.

Còn ở nước mình thì một người cho dù học hết đại học cũng chẳng có tiết học nào dậy cách tiêu tiền mà chỉ dạy người ta cái nghề để ra trường đi làm thuê cho người khác sống qua ngày đoạn tháng. Từ ngày xưa các cụ đã có câu lấy ngắn nuôi dài, nhưng ngày nay nhiều người không biết cái dài hạn của mình cần lập thế nào nên họ chẳng xác định được, điều này không tốt vì có nhiều người sống một cách vô định không tiết kiệm, tuổi trẻ bỏ thời gian và sức lực ra để kiếm tiền mà không lo tiết kiệm tiền để tuổi già cần có tiền để chăm sóc sức khỏe.

Vậy nên mỗi người cần phải có những kế hoạch dài hạn của mình, tùy vào ý muốn của mỗi người mà họ nên có các kế hoạch khác nhau. Tuy nhiên với người chưa rõ nên lập cái gì thì các kế hoạch sau đây có thể là các gợi ý tham khảo:

1. Kế hoạch tài chính bản thân như: Tiết kiệm tiền mua xe máy, kết hôn, xây nhà (tậu trâu, cưới vợ, làm nhà), kế hoạch có tiền về hưu (vì con người hơn nhau là về già)
 2.  kế hoạch liên quan đến con cái: Tiết kiệm tiền cho con đi học đại học, du học, xin việc, cưới vợ cho con
3. Kế hoạch liên quan đến sự tự do tài chính: mỗi tháng tiết kiệm 10% thu nhập vào quỹ tự do tài chính
4. Kế hoạch đảm bảo trải qua rủi ro sức khỏe, nằm viện, phẫu thuật ngay từ khi chưa dư tiền
5. Kế hoạch nâng cao trình độ cá nhân: học cao học, du học, học nghề...
6. Kế hoạch liên quan đến cống hiến: lập quỹ từ thiện xã hội, quỹ học bổng, xây nhà thờ họ, xây lăng mộ cho cha mẹ hoặc tổ tiên, lập nên hội từ thiện

Chúc mọi người lập kế hoạch tốt và vui vẻ khi thực hiện tốt kế hoạch.

Đỗ Văn Chính

0 nhận xét :