Images

Cảm nhận của tôi về nghề Vật Liệu Xây Dựng của đồng hương

Hôm vừa rồi bà xã tôi nói: những người làm vật liệu xây dựng (VLXD)sướng nhỉ, sau lưng một cái vựa thường có 1 cái nhà lầu. Hai chữ SƯỚNG NHỈ thật hồn nhiên và dễ dàng nhưng trong thực tế không phải như vậy vì thành công nào cũng đong đầy mồ hôi công sức và cái nhà lầu sau cái vựa sẽ rất tuyệt vời nếu nó là của chủ vựa, nhưng có phải ai làm vựa cũng có nhà lầu không?

Thực ra bạn bè, họ hàng, anh chị em đồng hương, khách hàng của tôi làm nghề VLXD nhiều lắm và tôi là một người làm bảo hiểm nên hằng ngày tôi rảnh rỗi nghe từng người tâm sự với thấy nỗi niềm của người trong nghề thật nhiều nỗi gian truân.


Làm VLXD không rảnh thời gian càng đỡ tốn tiền đi du lịch.
Trong xã hội có 4 cách kiếm tiền cơ bản là: LÀM CÔNG, LÀM TƯ, LÀM CHỦ và ĐẦU TƯ (Theo KIM TỨ ĐỒ - Dạy Con làm giàu tập 1- Robert Kyosaky). Người làng tôi chọn hầu hết là LÀM TƯ tức là mở 1 cửa hàng VLXD và sau đó để toàn thời gian vào làm cửa hàng ấy. Trong 4 nhóm kiếm tiền thì nhóm làm tư là nhóm vất vả nhất vì người ta phải dốc toàn thời gian vào công việc, nhiều người không nghỉ thứ bảy và chủ nhật, thậm chí có người làm việc từ lúc mở mắt ra cho đến lúc đi ngủ mới đóng cửa hàng, tức là người ta thường trực đến 16 giờ - làm việc gấp đôi trung bình xã hội. Nhiều người thậm chí 365 ngày thì nghỉ duy nhất 3 ngày tết còn lại cửa hàng cũng chính là nơi sinh sống ngày đêm hầu như không nghỉ. 

Vừa rồi có cậu bạn kể là có công ty xi măng cho vé đi du lịch thì dù muốn đi nhiều người cũng không dám đi vì cứ đóng cửa hàng thì sợ mất khách, sợ trả tiền mặt bằng không công hay sợ phải làm một việc nằm ngoài thói quen kiếm tiền hằng ngày. Tôi nói đùa: Như vậy càng đỡ tốn tiền, chẳng phải mọi người muốn đổi thời gian lấy tiền  hay sao? Cậu ấy lắc đầu nói: nhiều khi muốn đi đây đi đó mà chẳng dám đi vì còn phải canh cái vựa cho đảm bảo nồi cơm. Tôi an ủi cậu ấy: Thời gian là đáng quý, đặc biệt là thời gian bên gia đình. Nhà cậu tất cả đều ở vựa ngày đêm bên nhau là một niềm hạnh phúc rồi. Chuyện đi du lịch là xu hướng xã hội, mỗi năm nghỉ về quê một lần là coi như đi xuyên Việt, không đi du lịch đâu có chết? Không có tiền mới là nhức đầu muốn chết. Cậu cười khà khà và nói: Ừ nhưng kể ra mỗi năm được công ty xi măng cho cả nhà đi du lịch mà đi được thì nên đóng cửa hàng mà đi cậu ạ.

Làm VLXD đỡ tốn tiền thuê nhà trọ.

Theo định luật 80/20 thì sẽ có khoảng 20% người làng tôi có khả năng mua nhà thôi, còn 80% là thuê cửa hàng. Nhưng 80% thuê cửa hàng cũng thấy hạnh phúc hơn rất nhiều người vì họ không tốn tiền nhà trọ. Ngày nay thuê một cái nhà trọ hẳn hoi hết 2 triệu đồng rồi, người làng tôi thông minh lắm, họ ở ngay tại cái lán thuê là tiện nhất chi phí chỗ ở được ghép với chi phí thuê mặt bằng rồi, không tốn tiền nhà ở. Việc ở lán trại còn đem lại cái hay nữa là khả năng chịu ồn ào, chỉ cần ở vài ngày là quen với cái ồn ào của đô thị thôi. Tôi nhớ ngày xưa có lần tôi nằm ở một vựa cạnh quốc lộ 13, đêm về Công ten nơ làm tôi giật mình thon thót mà tôi cũng quen được, ngủ được nơi ồn ào mới giỏi, mai mốt có đi tàu về Bắc vẫn ngủ tốt, những người quen ngủ ở nơi yên tĩnh đi tàu xe không giỏi bằng những người ngủ ở vựa cạnh đường nhé. Ngủ ở những nơi ồn ào mất ngủ đêm còn có cái hay nữa là các giấc mơ sẽ xảy ra thường xuyên hơn, ngay cả giấc mơ ngủ trong một căn nhà cấp 4 yên tĩnh cũng là một giấc mơ đẹp. Giấc mơ mua một mảnh đất mặt đường vừa làm vựa vừa làm nhà trở nên giấc mơ tuyệt vời nuôi động lực làm việc cả một vài thập kỷ kể ra đã là một giấc mơ tuyệt vời của một đời người rồi phải không? Hãy phấn đấu đi, chịu khó ở nơi lán trại ồn ào đi một chục năm hoặc hai chục năm sau giấc mơ mua một mảnh đất mặt tiền chắc sẽ thành hiện thực.

Làm chủ cửa hàng VLXD tính ra có đẳng cấp về tiền bạc đấy chứ

Ngày trước thì việc khởi nghiệp làm chủ một cửa hàng VLXD rất dễ nhưng ngày nay thì phải là người có thang nhiệt tài chính tốt mới khởi nghiệp làm chủ cửa hàng VLXD bạn nhé. Nếu muốn làm cửa hàng VLXD mà có dưới 300 triệu thì khó khăn lắm. Ngày xưa các cửa hàng không cần trữ nhiều hàng như bây giờ, 300 triệu bạn đã chi cho cái lán hết cả một phần mười, ngày xưa chỉ cần chi cho phương tiện chuyên chở ba gác có 4 hay 5 triệu thôi, còn bây giờ cái ô tô 500kg mới đã hết hơn 200 triệu rồi, xe lôi thì rẻ bằng 1/3 nhưng cũng không hợp pháp. Bạn thử nghĩ xem số tiền còn lại sau khi chi các vật dụng rồi bạn còn bao nhiêu để trữ hàng? Thiếu hàng mượn của các đối thủ cạnh tranh xung quanh có ổn không hay phải nhức đầu? Rõ ràng là  người khởi nghiệp phải có khoảng 400 triệu hay 500 triệu trở lên mới ổn ổn nhỉ? Khởi nghiệp với số tiền này rõ ràng là thang nhiệt tài chính phải tốt. Ở tuổi khởi nghiệp từ 20 đến 30 thì việc có 500 triệu chắc đi vay phần lớn hoặc dựa vào tài chính của bố mẹ hai bên. 

Nói thì khó vậy thôi chứ người dân Tiêu Hạ tại miền Nam phần lớn lấy vợ gả chồng xong thì sẽ nghĩ đến chuyện mở một cái vựa lớn và thường là mở được. Kể ra các bạn ấy cũng giỏi nhỉ? Đúng là người có nghề có khác, một cặp chim non mới cưới chưa biết làm ăn có được không thì đã dám đứng ra vay cả nửa tỷ là những người có máu nợ và dũng cảm lắm, không biết các bạn ấy có thấy nhức đầu không nhưng chắc chắn khởi nghiệp như thế là oanh liệt đấy. Mình ngưỡng mộ và chia sẻ cái nhức đầu của nhiều cặp khởi nghiệp, chúc các bạn làm ăn tốt để nhanh chóng trả hết nợ, sẽ sở hữu cái lán và cửa hàng như một sự nghiệp nửa tỷ của các bạn. Nhiều hôm ngồi nhìn cửa hàng của nhiều nhà thấy lòng vui sướng cho gia chủ vô cùng vì cảm thấy đó là thành quả cố gắng của họ trong nhiều năm, cầu mong các vị chủ nhà của họ đừng lấy lại mặt bằng cũng như nhà nước đừng giải tỏa vì cái sự nghiệp ấy sẽ nhanh chóng trở về một đống hàng vụn và họ lại phải làm lại sự nghiệp từ đầu khi chuyển vựa. Các bạn nào được bố mẹ cho kế thừa một cái vựa thì hãy cảm ơn bố mẹ đã vất vả cho cơ nghiệp hơn nửa tỷ của bạn nhé.

Làm chủ cửa hàng VLXD là cách kiếm tiền chính đáng bằng mồ hôi công sức

Người LÀM CHỦ khác với người LÀM TƯ ở chỗ người làm chủ bỏ dưới 20% thời gian cho một công việc vì họ đã thuê người khác lo từ 80% thời gian rồi, còn người làm tư thì bỏ ra nhiều hơn 80% thời gian của họ để làm việc cho cửa hàng bất kể họ có thuê người hay không. 
Nếu mà xét ở chỗ bỏ nhiều hơn 80% thời gian để làm việc thì phần lớn các vựa làng tôi đều như vậy, nhưng như vậy thì đã sao? ai bảo các phần việc dưới đây có gì là xấu đâu?

1. Một người đàn ông bỏ tiền ra lập một cửa hàng như những ông chủ khác, anh ấy tự đứng ra để tự xúc cát lên xe và tự chở xe cát đến nhà khách hàng và anh ấy làm không khách gì một người lao động chân tay, rồi chính anh là người đi thu nợ như các thủ quỹ ở các công ty, trường hợp bị thầu chạy mất thì anh ấy sẽ vừa là thám tử lùng nợ, vừa là giám đốc tài chính khất nợ bên cấp hàng, vừa là nhân viên bán hàng giải trình việc không thu được nợ với chính bà xã mình. Để cho tình hình tốt đẹp hơn thì buổi tối anh sẽ nhậu với các chủ vựa khác đến say để các bạn chỉ cho anh cách làm ổn hơn tránh bị thầu chạy mất. Một mình anh đóng nhiều vai trò từ A đến Z thì chứng tỏ anh ấy đa tài đúng không? Chỉ thương anh ấy vất vả và có nguy cơ sau này phải bỏ nhiều tiền bạc để chữa nhiều chứng bệnh do làm việc vất vả lúc tuổi trẻ thôi. Chính anh là người cần tôi tư vấn bảo hiểm sức khỏe nhé.

2. Một chị cùng anh chồng nêu trên mở cái cửa hàng VLXD, là phụ nữ chị rất hãnh diện được sát cánh bên chồng trong công việc và đặc biệt rất vui vì ngày nào cũng nấu cho chồng ăn 2 bữa cơm ngon tức là chị giỏi hơn những người phụ nữ làm việc trong văn phòng rồi. Chị chỉ thua họ là lúc họ sinh nở thì họ được nghỉ thai sản 6 tháng có chế độ, còn chị thì không có khoản này vì chị thương chồng quá nên lúc sinh nở dù chồng cho nghỉ nhưng khách hàng cứ réo ngoài kia nên dù mới sinh được chưa đầy 1 tháng chị lại đảm đang xông pha ra làm việc không cần kiêng, đằng nào sức khỏe có xuống cấp thì đến lúc gần già mới biết mà. Nhiều hôm chị thấy tự hào vì mình dù không cần học bằng kế toán chị cũng có thể làm việc như những kế toán trưởng chuyên nghiệp cho chính cửa hàng của chị, chị không cần học khóa bán hàng nào nhưng chị cũng là nhân viên bán hàng chính của của hàng. Hơn thế nữa chị còn là một thủ quỹ thu chi tiền và kiêm luôn cả người đòi nợ qua điện thoại, khất nợ các bạn hàng và chị hơn tất cả các phụ nữ đi làm công ty là chị có thể chăm con lúc đang bán hàng, vừa nấu ăn vừa tra công nợ. Việc kiêm nhiệm như vậy với ai là khó khăn chứ với chị quen rồi. Việc tiền bạc làm chị stress cũng như chị phải luôn chân luôn tay ban ngày có sinh ra bệnh tật thì chắc cũng phải về già, hiện tại chị rất khỏe và chị vui khi đếm tiền cất đi để giành lúc về già có đi viện cũng có tiền. Chị chỉ ước ao mỗi khi tết đến tiền rủng rỉnh về quê khoe mọi người vàng đầy tay. Các con cái chị khi đi lấy chồng chị sẽ cho mỗi cô một món. Cuộc sống như thế có phải là ổn không?

Tuổi già sẽ như thế nào?

Con người ta ăn nhau về hậu, tầm tuổi hưu trí chúng ta sẽ biết cả đời làm được gì. Lúc còn trẻ bỏ SỨC KHỎE để đổi lấy TIỀN, hãy nhớ đế giành tiền cho một khoản lúc về già lấy TIỀN đó để mua lại SỨC KHỎE.

Cuộc sống vốn có NHÂN thì sinh ra QUẢ, tuổi trẻ lao động vất vả thì tuổi già bị vấn đề SỨC KHỎE sẽ nghiêm trọng hơn, vậy nên tôi đang suy nghĩ đến một số vấn đề khá nghiêm túc như sau:

1. CHỦ ĐỘNG học hỏi các nghề nghiệp khác có liên quan đến sở trường làm VLXD của bạn có thể NÂNG CÂP LÚC THỊNH VƯỢNG hoặc để dễ xoay chuyển trong các tình huống khó khăn, thay đổi chính sách hoặc cạnh tranh. Bản chất cuộc sống luôn thay đổi và nghề nghiệp hot cách đây 10 năm không có nghĩa là sẽ đảm bảo cả đời bạn. Ngày nay người ta đề cao AQ tức là chỉ số thích ứng và người chậm thay đổi sẽ gặp nhiều khó khăn. 

2. TIỀN quả là đáng quý nhưng SỨC KHỎE thì đáng quý hơn nên nếu có điều kiện thuê người làm thì đừng tiếc tiền quá, hãy san sẻ công việc và tiền công cho người khác, như vậy mới là biết quý trọng sức khỏe của bản thân.

3. SỨC KHỎE là rất đáng quý nhưng hiện tại khi còn khỏe ta ít nghĩ đến nhưng chắc chắn sau này nghĩ đến thì có vẻ hơi muôn. Khi còn trẻ hãy lập ra các quỹ tiền dự phòng cho sức khỏe tương lai, dù ít nhiều thì nó sẽ giúp chúng ta khi có tuổi không phải ngửa tay xin ai. Nếu có điều kiện hãy tham gia vào các loại bảo hiểm bảo vệ sức khỏe trọn đời hoặc giúp chúng ta đảm bảo trước các rủi ro về sức khỏe về khooản này thì tôi có thể tư vấn được cho mọi người các giải pháp tốt nhất.


0 nhận xét :