Images

Lợi ích của cây xanh trong văn phòng

Văn phòng chúng ta làm việc phần lớn nhiễm các chất độc hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các chất này hòa tan trong mỡ và dễ dàng hấp thu qua phổi ảnh hưởng từ ít đến nghiêm trọng sức khỏe của người làm trong văn phòng. Các chất độc này có thể do sơn tường, bàn ghế và đồ nội thất, nhiễm bụi khói ở ngoài vào, và đặc biệt là các thiết bị văn phòng như máy in, photocopy, máy scan,...

Đồ ăn nhân viên và mỹ phẩm cũng là các tác nhân sinh ra ô nhiễm VOCs và vi sinh vật. Các chất VOCs gây độc thường thấy trong văn phòng là Formandehyde, toluen, amoniac, benzen. Các chất này thường ảnh hưởng hô hấp, viêm da, và rối loạn thần kinh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy cây xanh có thể hấp thu các khí độc trong văn phòng. Tuy nhiên loại cây nào vừa hút khí độc tốt và hợp với kinh tế của giới văn phòng không phải dễ dàng.

 Đặc điểm chung của các cây văn phòng là có khả năng hấp thụ 4 chất có nguồn gốc phát sinh phong phú nhất tỏng văn phòng là: formandehyde, xylen, amoniac, benzen. Ví dụ: Thiết mộc lan trong mỗi giờ sẽ có thể loại bỏ 938ug formandehyde, 274 ug Xylen, 1.276 ug amoniac, và 763 ug benzen.

Với phương pháp Expat Choice 11.1 người ta đã xếp hạng được 10 loại cây văn phòng thông dụng có ở Việt Nam về độ xử lý độc thì phát hiện cây trúc mây là tốt nhất và lưỡi hổ là kém nhất, các thứ hạng ở giữa hai loại này là: cau Hawai, lan ý, van niên thanh đốm, vạn niên thanh leo, đa búp đỏ, sanh, thiết mộc lan, trầu bà trắng.

Đối với cây để bàn thì hồng môn có khả năng hấp thụ tốt nhất và xương rồng là cây kém nhất khi so sánh với các loại cây sau: hoa trạng nguyên, lô hội, thu hải đường. Nhưng khi tính giá thành và hiệu quả thì lô hội lại là lựa chọn số 1.

Các cây leo tường có dây thì dương xỉ Boston là tốt nhất trong so sánh 5 loại cây: dương xỉ boston, thường xuân, trầu bà trắng, và hoàng tâm điệp.

Sanh và thiết mộ lan là những cây hấp thụ chất formandehyde là chất liệt kê vào danh sách chất gây ung thư IARC. Lỡi hổ lầy cây kém nhất. Hấp thụ xylen tốt nhất là vạn niên thanh đốm và lưỡi hổ. Hấp thụ tamoniac tốt nhất là trúc mây và lan ý. lưỡi hổ hấp thụ amoniac kém nhất. thiết mộc lan hấp thụ benzen tốt nhất và lưỡi hổ là kém nhất khoản này.

Đỗ Văn Chính (Paraphase)

0 nhận xét :