Images

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CON CỦA NGƯỜI MỸ

giao duc nuoc my

Mấy hôm nay mình nghiền ngẫm quyển sách 'PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CON CỦA NGƯỜI MỸ" và càng đọc càng thấy người Mỹ có cách giáo dục con đáng học hỏi và đất nước người ta dạy con thế này hèn chi mà người ta chẳng giỏi chẳng giàu. Việt Nam mình nên học các cách giáo dục tốt của người Mỹ.TRẺ EM MỸ ĐƯỢC GIÁO DỤC VỀ ĐỘC LẬP TỪ VĂN HÓA SINH HOẠT


Trẻ em Mỹ được giáo dục độc lập từ khi chúng chưa biết gì, đó là chúng đã được ngủ riêng từ lúc mới có vài tháng tuổi. Tôi là một ông bố Việt đã có con trải qua việc này mới thấy người Mỹ làm được không hề đơn giản chút nào.

Khi một đứa trẻ ở Mỹ bị ngã thì người lớn chỉ cổ vũ nó tự đứng lên và chỉ giúp nó khi nó bị ngã nặng quá. Đừng chừa chỗ ngã vì đó là đổ lỗi cho người khác. Điều này thật thú vị nhưng nếu muốn áp dụng hãy nhớ phải thống nhất với những người xung quanh bạn kẻo không bạn sẽ nghe thấy những điều tương tự như: "Ôi đứng lên nào, chừa đất này, hư này. Chừa thằng bố mày này, nhìn thấy con ngã không nâng con lên, thật là vô lương tâm, cháu chơi với bà đi, đừng chơi với thằng bố cháu nữa nhỉ, chỉ có bà yêu cháu thôi"

DÁM ĐẤU TRANH ĐỂ GIÀNH LẤY NHỮNG GÌ MÌNH YÊU THÍCH


Khi con gặp được những gì mình yêu thích mà phải đấu tranh thì người Mỹ sẽ cổ vũ con đấu tranh giành lấy cho dù là món đồ chơi, trường học ưa thích, bạn bè... Điều này khác với cách giáo dục con của Việt Nam. Cho đến hiện tại, Cha mẹ Việt nào còn thường mắng chửi con khi tranh giành đồ với bạn thì nên suy nghĩ lại. Cách làm truyền thống sẽ giúp con cái biết nhường nhịn nhau, tránh xung đột để cha mẹ nhẹ lòng nhưng có lẽ đứa trẻ được giáo dục như vậy ở Việt Nam sinh ra sẽ cạnh tranh kém hơn đứa trẻ được giáo dục kiểu Mỹ vì sau này phải phấn đấu hết mình trong xã hội để tiến bộ lên, còn đứa còn lại sẽ không có động lực để phấn đấu mà chỉ nghĩ là mình đang cao thượng trong tư thế của những kẻ thua cuộc.

 Bất kỳ sự việc gì cũng tồn tại 2 mặt, tuy nhiên theo mình, môi trường sinh tồn và đấu tranh là động lực của sự phát triển. Một nước Việt Nam sẽ chuyển mình để sánh vai với năm châu sớm hơn nếu cha mẹ Việt đưa vào chương trình giáo dục của mình các cách giúp con trẻ đấu tranh cho những điều tốt đẹp mình yêu thích hơn là một xã hội mà một bộ phận người trẻ không biết mình nên sống vì điều gì như hiện nay.

VIỆC CỦA MÌNH TỰ MÌNH LO


Người Mỹ giáo dục con rằng: ĐỪNG Ỷ LẠI. Việc của mình thì mình phải tự lo. Một người thanh niên kiểu Mỹ là khi đã đủ 18 tuổi phải tự lo lấy cuộc sống của mình. Trong khuôn khổ 1 bài viết ngắn này tôi chỉ xin hỏi bạn 1 câu hỏi: BẠN ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ TỰ LO CHO MÌNH NẾU CHẲNG MAY ĐI VIỆN VÌ BỆNH HIỂM NGHÈO CHƯA?

Hơn 90% Người Mỹ sẽ trả lời: TÔI ĐÃ TỰ LO RỒI. làm gì có chuyện đi Viện mà không có tiền? tôi đã tự lo bằng các khoản tiết kiệm, tôi phải có các loại bảo hiểm, tôi đã lo trước những chuyện này từ khi tôi còn khỏe mạnh rồi. Nếu tôi có rơi vào hoàn cảnh rủi ro ấy thì rủi ro của tôi đã được chuyển giao rồi, tôi không trở thành gánh nặng của cha mẹ, vợ con, người thân, bạn be hay là các quỹ từ thiện đâu.

Còn người Việt thì sao? Tôi không hiểu vì sao phần lớn mọi người quanh tôi mỗi khi đi viện mổ xẻ hoặc vướng phải bệnh Nan y là nghĩ đến việc xin cha mẹ hoặc nhờ anh chị em, tiêu tan hết tài sản của chồng con, vợ con, họ hàng... thậm chí nhiều người để xảy ra sự đau thương như thường thấy trong các chương trình từ thiện. Trong khi trước đó tôi đi tư vấn BẢO HIỂM BỆNH NAN Y thì chẳng mấy người nghĩ tự lo cho mình như người Mỹ.

Sao nhiều người lại nghĩ bệnh tật sẽ tránh mình ra? tai nạn sẽ bỏ qua mình và cứ sống trong rủi ro mà không chịu bỏ ra vài đồng ít ỏi lúc khỏe mạnh để nếu chẳng may có bệnh thì không phải làm phiền cha mẹ, vợ con, anh em, họ hàng mà HÃY BẢO HIỂM CHO CHÍNH MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN, làm như vậy là bạn đang TỰ LO CHO MÌNH, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội và Việt Nam mới nhanh tiến bộ như Mỹ được.

Đỗ Văn Chính
0 nhận xét :