Images

THẢ DIỀU MỘT THÚ VUI TAO NHÃ THẢNH THƠI

Cuối tuần vừa rồi khi tôi qua quận 9 ký hợp đồng Bảo hiểm thì không may trời mưa nên tôi ghé vào nhà một người quen. Khi gồi nói chuyện với ông anh đồng hương  mê thả diều mà tôi thấy nhiều điều thật là thú vị:
1. DIỀU MIỀN NAM THIẾT KẾ KHÁC VỚI DIỀU MIỀN BẮC NÊN CẤT LÊN VÀ HẠ XUỐNG ĐỀU NHẸ NHÀNG HƠN

Anh Thắng, chủ cửa hàng VLXD Thắng Nga là một người chơi diều say mê phân tích cùng toi những ưu điểm của diều thiết kế theo miền nam. Anh nói:

Diều miền Nam thiết  khác diều miền Bắc ở chỗ dưới con diều có thêm thêm vào đó hai cánh đối trọng nhỏ bên dưới giúp diều lên cũng êm mà xuống cũng êm


Tôi là người làm trong ngành tài chính nên khi nghe anh chia sẻ như vậy tôi hiểu ngay rằng  cuộc sống cũng như cánh diều, nếu ta tập trung hết năng lực hoặc tiền bạc tại một chỗ thì chẳng khác gì như cánh diều thuyền bơi ở miền Bắc khi cất cánh đã khó rồi khi hạ cánh xuống những chỗ gió ít sẽ bị ngấp ngoải hoặc nhào bổ xuống ngay. Cánh diều thiết kế theo kiểu miền Nam tạo ra hai cái đuôi gió phía dưới đối trọng để giúp cánh diều luôn đứng vững kể cả khi gió ít, khi cất cánh hoặc hạ cánh. Cánh diều ấy chỉ ra một chân lý rằng chúng ta luôn phải tạo cho mình những khoản dự trữ tài chính phụ cho tuổi già của mình để khi hạ cánh có tính an toàn cao hơn. Cảm ơn người thiết kế cánh diều miền Nam cho ta nghiệm ra một chân lý về sự an toàn.


2. TẠO LẬP MỘT NHÓM CHƠI LÀNH MẠNH QUẢ LÀ TUYỆT VỜI


Chơi diều vui nhất là chơi với nhóm bạn. Nếu ai đó chỉ lẻ loi một mình với cánh diều đơn lẻ thì sẽ đơn độc thế nào? Những người cùng chơi diều với nhau sẽ cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của nhau khi cùng nhau ngồi ngắm cánh diều của mình bay trên bầu trời. Họ thấy thăng hoa khi cánh diều an bình thổi sáo. Lúc ấy họ sẽ hỏi nhau những câu như: Thằng Tí đậu đại học nào? Anh định cho con du học ở đâu?...

Khi cánh diều lao đao người ta sẽ cùng lo lắng và chỉ nhau cánh đối phía: giật bên phải, đảo bên trái... Ngày nào không thấy bạn ra chơi diều người ta sẽ gọi điện và sẽ cập nhật ngay khi biết anh này ốm bệnh, mổ xẻ, tai nạn... Để người ta tới thăm hỏi nhau và cùng nhau vượt qua khó khăn. Đó mới là điều thú vị của bạn bè.


Cuộc sống này càng tiến bộ thì người ta càng cần có bạn bè và các mối quan hệ. Ngày nay người ta không muốn sống đơn độc ẩn dật và càng ngày người ta càng nghiệm thấy tập thể là quan trọng.

Quê tôi có hội đồng hương và người ta sẵn sàng giúp đỡ những người đồng hương hơn người lạ. Dân xa xứ như tôi nếu nghe thấy ai trong đồng hương bị đoản phận do tai nạn đều không nề hà xa xôi tới phúng viếng và tiễn đưa. Đã có lần anh họ toi bị qua đời và những người đồng hương là những người an ủi nhiều nhất về cả tinh thần lẫn tài chính.

Bản thân tôi hiện tại làm nghề bảo hiểm nhân thọ một cách hăng say cũng cốt để những người thân yêu của tôi được tham gia vào cộng đồng cả mười triệu người Việt Nam tham gia tương trợ nhau.


3. CHƠI DIỀU LÀ THÚ VUI TAO NHÃ  PHÙ HỢP VỚI NHỮNG NGƯỜI RẢNH BUỔI CHIỀU NHƯ LÀM VLXD


Những người đồng hương của tôi có rất nhiều người làm nghề cung cấp vật liệu xây dựng như anh Thắng và anh chia sẻ đây là một nghề lao động nặng.

Người dân quê tôi vốn dĩ rất chịu khó và không nề hà vất vả. Nhiều người lao động không nghỉ chủ nhật, ngày lễ, cả một năm chắc chỉ nghỉ mấy ngày tết còn lại lao động hết sức và hết mình lăn xả để có một tương lai tốt hơn, gia đình đảm bảo về kinh tế, con cái học hành nên người, họ hàng thân tình, xóm giềng vị nể...
Trong guồng quay của đời sống kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người không có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nên có lẽ những thú vui như thả diều rất hay và nhiều người rất muốn nhưng cũng không có điều kiện tham gia được.

Đó có thể là lý do chung, tuy nhiên nếu bình tâm suy ngẫm thì việc rảnh rỗi hay không là do ta, còn nếu ta để công việc lôi kéo ta quên mất chính mình thì đúng là không bao giờ có rảnh rỗi nữa mà đã có một gánh nặng áp lực do chính công việc ấy đè nén. Cuộc sống con người muốn tốt cần phải cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, đồng thời trong cuộc sống cần phải có những thú vui tao nhã để nâng cao chất lượng cuộc sống, chơi diều là một trong những thú vui ấy.4. HÃY ĐỂ MỘT NGÀY VẤT VẢ KẾT THÚC TRONG THẢNH THƠI


Hôm qua tôi đi lễ nhà thờ nhớ nhất lời giảng của cha xứ: Quy luật của trời đất có ngày có đêm, có lúc làm lúc nghỉ hợp lý và đều đặn thì cuộc sống sẽ cân bằng. Cuộc đời con người có quy luật SINH - BỆNH - LÃO - TỬ thì ai ai cũng theo quy luật ấy.

Mọi sự trên đời đều quy theo kết quả và sự thành công của một người sẽ được quy ra số tức là nếu về già mà giàu thì người ta gọi số giàu, về già mà nghèo thì người ta gọi số nghèo, lúc trẻ giàu mà về già nghèo người ta vẫn gọi là số nghèo. Vậy nên tiền bạc lúc về già là điều người ta hay gọi số giàu số nghèo.

Nếu việc thả diều gợi nhớ đến một ngày nghỉ ngơi an bình thư thái thì việc chúng ta có một cuộc đời hưu trí an nhàn là một kế hoạch đường dài ta tên nghĩ tới. Hãy cố gắng tìm mọi phương thức để có một cái kết an bình. Nếu bạn chưa biết phương thức nào thì hãy điện thoại cho tôi.

 Mọi góp ý về bài viết xin liên hệ tác giả: Đỗ Văn Chính O9O4.877.399


0 nhận xét :